Hơn 200 Đại biểu được tập huấn công tác quản lý di tích lịch sử văn hóa.

ページビュー:
Ngày 09/05, Phòng VH&TT huyện đã tổ chức tập huấn công tác quản lý di tích lịch sử văn hóa năm 2024, cho hơn 200 đại biểu là Công chức phụ trách Văn hóa Thông tin xã, thị trấn; Trưởng các thôn, TDP; Người trông coi di tích lịch sử văn hóa của thôn, TDP (kể cả di tích đã xếp hạng và chưa được xếp hạng). Ông Vũ Trí Thống - Huyện ủy viên, Trưởng phòng VH&TT huyện dự và chủ trì.

Trên địa bàn huyện có gần 300 di tích lịch sử, văn hóa, trong đó có hai di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt, hai di tích cấp quốc gia và 76 di tích cấp tỉnh. Thực hiện Đề án Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của tỉnh, với chủ trương phát triển trọng tâm là du lịch văn hóa- tâm linh, Yên Dũng đã dành nhiều nguồn lực để tu bổ, nâng cấp di tích, nhất là các di tích trọng điểm. Việc tu bổ, tôn tạo đã góp phần khắc phục kịp thời tình trạng xuống cấp; nâng cao tính bền vững, giá trị nguyên gốc mà vẫn bảo đảm sự tồn tại lâu dài của di tích. Qua đó thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ và phát huy giá trị của các di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng.

Tại đây, các đại biểu được nghe ông Nguyễn Hữu Phương-  Trưởng Phòng Quản lý di sản, SVHTTDL, truyền đạt nội dung việc bố trí cây xanh, cây di sản trong khuôn viên di tích; Kỹ năng quản lý và tổ chức lễ hội; Công tác tiếp nhận quản lý, thu chi tiền công đức theo Thông tư số 04/2023/TT-BTC ngày 19/01/2023 của Bộ Tài chính; Hướng dẫn quy trình thực hiện tu bổ, tôn tạo di tích; bài trí, sắp xếp đồ thờ trong di tích; xây dựng nội quy, lời giới thiệu di tích; Công tác kiểm kê di tích lịch sử -văn hóa chưa xếp hạng trên địa bàn huyện.

Qua lớp tập huấn giúp các đại biểu tiếp tục triển khai thực hiện công tác quản lý di tích lịch sử văn hóa và lễ hội ở địa phương đạt kết quả cao hơn nữa. Thời gian tới huyện tiếp tục dành sự quan tâm thỏa đáng, đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa để tập trung nguồn lực tôn tạo, trùng tu, nâng tầm các di tích lịch sử văn hóa. Khuyến khích hoạt động bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể, nhất là lễ hội, các loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian truyền thống. Trên cơ sở đó xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, tạo điểm nhấn cho bức tranh du lịch chung của huyện Yên Dũng./.

Xuân Thanh

1日当たりのページのアクセス回数: 39